Lễ Cúng Tất Niên Cần Những Gì Để Đúng Với Thủ Tục Truyền Thống?


Cúng tất niên được xem là nghi lễ văn hóa độc đáo của người Việt. Để lễ cúng tất niên được tiến hành đúng với truyền thống thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các món ăn, lễ vật, hoa quả,… cần thiết. Vậy bạn có đang muốn biết cúng tất niên cần những gì hay không? Nếu có thì hãy ghi chép lại ngay những thông tin có trong bài viết dưới đây.

cúng tất niên


Phong tục cúng tất niên là nét đẹp văn hóa của người Việt
Thời gian thấm thoát thoi đưa, chúng ta lại bước vào những tháng cuối cùng của năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới. Để đánh dấu sự kết thúc một năm cũ, người Việt thường tiến hành cúng tất niên. Đây là một phong tục văn hóa tốt đẹp của nước ta đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Lễ cúng tất niên hay lễ tất niên được các gia đình làm vào ngày 30 tháng Chạp âm lịch sau khi đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ cho Tết. Trong khi đó, các văn phòng công ty/cơ quan có thể làm trong khoảng sau ngày 23 đến trước ngày 30 để nhân viên nghỉ Tết.
Dù ai đi ngược về xuôi, làm việc và học tập xa nhà thì chiều 30 Tết cũng trở về nhà để đoàn tụ cùng gia đình. Tất cả các thành viên trong gia đình sẽ tham gia lễ cúng tất niên dưới bàn thờ chính. Người có vị thế lớn nhất sẽ đảm nhận việc dâng hương và đọc bài văn khấn tất niên.
Thông qua lễ cúng này, con cháu muốn bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên và thần linh vì đã phù hộ độ trì suốt một năm qua. Đồng thời, “mời” ông bà tổ tiên và thần linh về ăn tết cùng con cháu và tiếp tục che chở, nâng đỡ con cháu trong năm mới.
Lễ cúng tất niên cần những gì?
Trước khi tiến hành lễ cúng tất ở gia đình hoặc ở công ty/cơ quan thì bạn cần vệ sinh, dọn dẹp lại không gian sinh hoạt và làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên sắm sửa các món đồ trang trí để trang hoàng cho ngôi nhà/văn phòng thêm lộng lẫy nhé!
Vậy để tiến hành lễ cúng tất niên cần những gì? Trong thực tế, mỗi gia đình ở mỗi miền lại có cách chuẩn bị lễ tất niên khác nhau. Nhưng tựu chung lại thì không thể thiếu mâm ngũ quả, mâm cơm cúng (mặn hoặc chay) và các loại lễ vật.
Lễ cúng tất niên luôn cần có mâm ngũ quả
Trong ngày Tết cổ truyền của người Việt, mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu. Mâm quả với 5 loại quả tượng trưng cho ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn. Đó là: Phúc – Quý – Khang – Ninh – Thọ.
Thông thường, một mâm ngũ quả truyền thống sẽ bao gồm các loại quả như: chuối xanh, bưởi vàng, phật thủ, đu đủ và thăng long. Nhưng tùy theo sản vật ở từng miền mà mâm ngũ quả ở miền Bắc sẽ khác mâm ngũ quả ở miền Nam và miền Trung. Ví dụ:
Miền Bắc: Chuối, đào, hồng, quýt và bưởi.
Miền Trung: Chuối, thanh long, dưa hấu, dứa và sung.
Miền Nam: Cầu, dừa, sung, đu đủ và xoài.
Chuẩn bị một mâm cơm tất niên với các món truyền thống
Người Việt quan niệm rằng mâm cơm cúng tất niên cần được chuẩn bị thịnh soạn hơn so với mâm cơm thường ngày. Tuy nhiên, mâm cơm này cũng không cần quá cầu kỳ và đặt nặng về vật chất.
Với mong muốn về một năm mới luôn no ấm, hạnh phúc và phát đạt, các món ăn trong mâm cơm cúng tất niên luôn luôn đầy đặn. Đối với người miền Bắc, mâm cơm cúng thường gồm các món như: giò heo hầm măng lưỡi lợn, miến, mọc, giò lụa, canh bóng thả,…
Trong khi đó, mâm cơm cúng tất niên ở miền Nam lại có sự xuất hiện của món thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò, canh măng,… Người miền Trung thì ít cầu kỳ hơn, họ thường chuẩn bị mâm cơm với các món gỏi tai heo, ram, bánh xèo, gà bóp rau răm,…
Những lễ vật cần phải có trong lễ cúng tất niên
Tương tự như mâm ngũ quả và mâm cơm cúng thì lễ vật cúng tất niên ở mỗi vùng miền cũng khác nhau tùy theo phong tục tập quán. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh gia đình mà bạn hãy mua sắm, chuẩn bị những lễ vật bằng tâm ý của mình.
Hay nói cách khác, lễ vật cúng tất niên cũng không cần quá nặng về vật chất. Nhưng không thì thế mà bạn được phép tự ý lược bỏ hoặc đơn giản hóa mọi thứ. Thay vào đó, bạn cần chuẩn bị đủ các lễ vật dưới đây:
Gà trống tơ luộc chín.
Bánh chưng/bánh tét.
Chè kho.
Giấy tiền, vàng mã.
Trầu, cau.
Trà/chè, rượu.
Nhang, đèn cầy.
Hương.
Nước lọc.
Bánh, kẹo các loại.
Muối, gạo.
Hoa tươi.
Hoa quả (mâm ngũ quả).
Bộ tam sên.
Kết luận
Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã biết được lễ cúng tất niên cần những gì. Từ đó, bạn có thể mua sắm và chuẩn bị tốt nhất cho lễ cúng quan trọng trong ngày cuối năm này. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những điều cấm kỵ khi cúng tất niên. Điều này sẽ giúp bạn không “mắc lỗi” với tổ tiên và thần linh đấy!